Bài toán của sự phát triển đồng bộ

Sau cuối thì đội tuyển Việt Nam đã xác định được vị trí của tôi ở đấu trường đẳng cấp và sang trọng như vòng loại World Cup 2022. Sân chơi rõ ràng là quá tầm, chưa xuất hiện điểm nào từ trên đầu vòng loại không là điều bất thần đâu. Chỉ tiếc là trong khoảng thời hạn đó chúng ta đang không bảo vệ được ngôi vô địch AFF Cup, điều mà tôi cho là đến từ nhiều yếu tố.

Bài toán của sự phát triển đồng bộ

Đội U23 Việt Nam tham gia giải U23 Khu vực Đông Nam Á sắp tới, nòng cốt sẽ là lứa U21

Nhưng hãy gát lại thất bại ở AFF Cup 2020, sự sẵn sàng cho hành trình sắp đến là rõ ràng thôi. Chúng ta còn tồn tại VCK U23 châu Á, SEA Games 2022 hay AFF Cup 2022. Vòng xoay của của quá bóng vẫn sẽ không còn tạm dừng, nếu chúng ta chậm một nhịp thì sẽ lại tụt xa hơn. Không những sự trở lại mạnh mẽ và tự tin của Thái Lan mà cả Singapore, Indonesia đang đầu tư lứa trẻ của họ rất tốt và sẽ lắm thách thức cho Việt Nam ở tiềm năng bảo vệ HCV môn bóng đá SEA Games.

Trong những lúc này, việc những phần tử tác dụng của VFF họp bàn với HLV Park Hang-seo về kế hoạch sắp đến là điều quan trọng. Bởi phía trước chúng ta còn triển khai cuộc chuyển giao ở vai trò “thuyền trưởng” ở đội U23 khi xây dựng ông Park như một nhà chiến lược, tập trung vào ĐTQG, còn VFF sẽ chỉ định tân HLV đội U23 từ sau SEA Games. Nghĩa là việc đánh giá nhà cầm quân đội trẻ sẽ chính thức từ thời điểm tháng 6 trong năm này để dồn sức cho tiềm năng HCV SEA Games 2023. Nói ví dụ hơn, bộ khung ấy đang được hướng vào lứa U21 hiện nay mà sẽ làm nòng cốt cho đội tuyển U23 Việt Nam sắp tham gia giải U23 Khu vực Đông Nam Á tại Campuchia.

Nói như vậy để thấy công việc của VFF, của “bộ tham mưu” đội tuyển Việt Nam sắp tới là rất nhiều và cần một sự phối hợp đồng nhất. Công việc phía trước sẽ rất nặng bởi giữ được sự mạnh mẽ và tự tin, ổn định giữa những tuyến vốn không là đều đơn giản, nhất là lứa cầu thủ trẻ mỗi năm mỗi thay đổi do sự giới hạn của tuổi tác. Lần này, chúng ta bắt tay vào việc trong tư tưởng vừa thua ở AFF Cup, dàn trợ lý của ông Park cũng đều có phần mỏng mảnh đi khi vừa chi tay 4 trợ lý người Hàn Quốc.

Đấy là giai đoạn thách thức đấy chứ không đơn giản, nhất là với những HLV trong nước nếu được trao thời cơ. 

Trả lời