Giữ cho V-League ổn định

Khi đội tuyển Việt Nam thất bại tại AFF Cup 2020, người ta mới nhận thấy vai trò của V-League. Dù không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến một kỳ AFF Cup 2020 không như ý, nhưng việc V-League 2021 bị hủy bỏ giữa chừng do tác động của dịch Covid -19 đã đẩy đội tuyển Việt Nam vào ngõ cụt về nhân sự.

Hãy lấy đội hình xuất phát của Việt Nam trong trận bán kết lượt về (với Thái Lan) làm dẫn chứng: 5 cầu thủ HA.GL, 4 cầu thủ đến từ Viettel và 2 người còn lại là của CLB Thành Phố Hà Nội. Về lý thuyết, đó là 3 CLB vượt trội nhất Việt Nam và việc chọn họ đương nhiên là vì cầu thủ của họ cũng xứng đáng giữ vị trí chủ chốt tại đội tuyển. Trong khi đó, 3 cầu thủ thường xuyên lĩnh xướng hàng tiến công từ vào tháng 6 đến nay là Tiến Linh – Công Phượng – Văn Đức cũng đó là những cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất trước lúc V-League 2021 tạm dừng. Không chọn họ thì chọn ai?

Mọi thứ sẽ rất khác nếu V-League vẫn ra mắt như mọi khi. Lúc đó, những chủ kiến góp ý hay phản biện về việc sử dụng nhân sự của HLV Park Hang-seo sẽ sở hữu được những cơ sở chắc thêm. Vấn đề là không tồn tại thước đo V-League, ngẫu nhiên cầu thủ nào được đề cử cũng sẽ chỉ được thể hiện năng lượng trải qua những buổi tập triền miên Tính từ lúc tháng 6 đến nay.

Mà nếu chỉ là tập “chay” như vậy, thì rất khó cho những tân binh xác định phiên bản thân so với những người cũ. Những HLV thường thì sẽ phải trở lại với những lựa chọn an toàn và tin cậy. Chúng ta hoàn toàn có thể trách HLV Park Hang-seo bảo thủ trong cách dùng người, nhưng về lý thuyết thì ông không sai.

Đó là lý do mà những giải đấu hàng đầu toàn cầu không lúc nào bàn đến chuyện hủy bỏ vì dịch Covid-19. Đó không phải là phương án, mà là việc sau cuối phải làm nếu chẳng còn phương án nào khả thi. Như tại Anh hiện nay, những nhà điều hành những giải đấu như ngoại hạng, Cúp FA hay thậm chí là Cúp Liên đoàn Anh phải “áp dụng” đến luật bóng đá để ngăn cản đến mức thấp nhất việc hủy bỏ trận đấu. Cứ đủ 14 hoặc 17 người (tùy vào quy định con số thay người mỗi giải), thì cứ “a-lê-hấp” ra sân.

Trở lại với Việt Nam, mùa giải 2022 đã tiến hành bốc thăm lịch thi đấu, tỏ rõ quyết tâm của những nhà điều hành, cho dù tình hình dịch Covid-19 vẫn tồn tại diễn biến phức tạp. Nhưng rõ ràng là V-League phải trở lại càng sớm càng tốt và buộc phải có phương án đảm bảo cho giải đấu này được vận hành không thiếu thốn, đúng kế hoạch.

Một thời hạn, người hâm mộ có Xu thế quan tâm đến đội tuyển nhiều hơn thế nữa V-League. Giải đấu này từng nhiều lần “hy sinh” để dồn sức cho đội tuyển. Nhưng những gì xảy ra ở AFF Cup 2020 đã minh chứng: Dù tốt hay xấu, vai trò của V-League không thể thay đổi. Không tồn tại một nền bóng đá nào muốn cải cách và phát triển đẳng cấp và sang trọng mà chỉ dựa trên một nhóm cầu thủ đóng khung trong một tư duy phương án suốt nhiều năm trời.

Có một chút như ý cho tiến trình làm tươi mới đội tuyển, nếu dựa trên kế hoạch thi đấu trong năm 2022. HLV Park Hang-seo sẽ sở hữu được 4 trận đấu ở vòng loại World Cup không thể chịu quá nhiều áp lực thua trận, đó đó là nơi để ông Park “mài giũa” những tân binh V-League. Kế đến, SEA Games 31, VCK U23 châu Á và Asiad 2022 sẽ là 3 đợt sàng lọc về đẳng cấp và sang trọng chơi bóng của những cầu thủ U23. Chừng đó đã đủ thời hạn để HLV Park tạo ra một đội ngũ mới trước AFF Cup 2022.

Trả lời