Khi V-League bước vào trạng thái ‘bình thường mới’

Mùa giải 2022 chính thức lăn bóng vào trong ngày 19-2 với vòng khai cuộc V-League, đồng thời sẽ khắc ghi khối hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia thiết lập trạng thái “thông thường mới”.

Khi V-League bước vào trạng thái ‘bình thường mới’

VPF sẽ hỗ trợ mọi chi phí xét nghiệm Covid-19 trước mỗi trận đấu. Hình ảnh: NHẬT ĐOÀN

Không khó để phát hiện cụm từ “thích ứng với trạng thái thông thường mới” ở xã hội hiện nay. Khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát với việc người dân được tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine, hoặc điều trị thành công Covid-19 thì nhịp sống đã trở lại thông thường. Là một trong những phần không thể tách rời cuộc sống thường ngày, vì thế bóng đá Việt Nam cũng phải thích ứng với thời cuộc.

Ba tháng thời điểm cuối năm 2021, khi độ “phủ sóng” của vaccine đã dày đặc ở những thành phố lớn, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) được những cơ quan tác dụng “bật đèn xanh” cho tổ chức một vài giải đấu thuộc khối hệ thống VĐQG, bóng đá trẻ và cả vòng loại World Cup 2022. Tất nhiên trong quy trình ra mắt, ban tổ chức khó tránh khỏi phát hiện những ca dương tính Covid-19 và khiến cho một vài giải phải dời lại thời hạn kết thúc. Nhưng cũng từ này mà những người đứng đầu đúc kết kinh nghiệm để nhắm tới sự an toàn và tin cậy ở mùa giải 2022, đặc trưng với khối hệ thống những giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia (V-League, hạng Nhất và Cúp Quốc).

Khi V-League bước vào trạng thái ‘bình thường mới’

Những trận đấu của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình được phép đón người theo dõi. Hình ảnh: MINH HOÀNG

Đây sẽ là đổi mới trong khâu tổ chức. Nhớ lại V-League 2021 từng tạm hoãn vì nhiều cầu thủ SLNA trở thành F1 sau thời điểm tiếp xúc với F0, tương tự trận đấu giữa CAND – Huế cũng phải hoãn sau thời điểm đội chủ nhà đi chung chuyến bay có F0. Sau đó, cả khối hệ thống bóng đá chuyên nghiệp bị “đóng băng” vì dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng. Thực tiễn, chuyện F1 ra sân thi đấu không tồn tại gì mới khi bóng đá trái đất đã áp dụng phương thức này từ lâu. Vì thế, đưa ra quyết định của VPF cũng là 1 trong phần trong việc thích ứng với thời cuộc.

Để giảm tải vấn đề tài chính cho những CLB, đồng thời đảm bảo mùa giải 2022 ra mắt ổn định và thông suốt, VPF đứng ra chi trả việc xét nghiệm trước mỗi trận đấu. Đồng thời cho phép mỗi đội được đăng ký tối đa 35 cầu thủ tham gia giải đấu, thay vì 30 như từng mùa giải trước để phòng trường hợp không tồn tại đủ người chơi.

“Ban tổ chức trận đấu phải xin phép chính quyền địa phương về việc có cho phép tổ chức trận đấu hay là không? Còn nếu như không được thì VPF sẽ tính tới phương án hoãn, hoặc yêu cầu dịch chuyển đến sân trung lập. Và cũng tùy vào ĐK mỗi địa phương, ban tổ chức địa phương sẽ tính phương án có người theo dõi vào sân hay là không? Nếu Open, người theo dõi vào sân sẽ phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ y tế như quét mã, đo nhiệt độ…”, TGĐ VPF Nguyễn Minh Ngọc share vào hôm 7-1.

Khi V-League bước vào trạng thái ‘bình thường mới’

Cúp Hoàng đế Quang Trung vừa kết thúc cho phép F1 ra sân thi đấu thông thường. Hình ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đã đến lúc bóng đá Việt Nam cần phải có bước chuyển để phù phù hợp với sự thay đổi của xã hội nói chung, và bóng đá trái đất nói riêng. Với những bài học ở mùa giải 2021, lân cận sự sẵn sàng căn cơ đến từ VPF và những CLB, chúng ta sẽ đợi chờ về mùa giải với nét tích cực trong việc phòng chống dịch Covid-19, và thú vị ở khâu chuyên môn.

Trả lời