Những lần đầu tiên

Phần thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 sẽ tạm dừng trao 3 hạng mục (Cầu thủ trẻ nam và nữ, Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất). Đấy là điều bất khả kháng, khi dịch Covid-19 khiến cho những giải bóng đá trẻ không thể ra mắt và V-League thậm chí phải hủy giữa chừng.

Những lần đầu tiên

Trong lịch sử vẻ vang của phần thưởng có 26 năm tuổi do Báo SGGP khởi xướng và tổ chức, có những lần trước tiên sẽ là đương nhiên, như kỳ tổ chức trước tiên vào năm 1995 hay những lần khai sinh những những hạng mục mới giành riêng cho cầu thủ nữ, cầu thủ trẻ, ngoại binh hay futsal nhằm mục tiêu hoàn thiện khối hệ thống phần thưởng, xác minh tầm vóc của QBV. Nhưng cũng có thể có những lần trước tiên xảy ra do thực trạng, có cả vui cũng như cả những lúc nằm ngoài mong muốn của những nhà tổ chức.

Chuyện vui thì nhiều. Kỳ trao giải năm 1997 là lần trước tiên mà BTC đưa ra quyết định tổ chức Gala. Đấy là 1 sự kiện đặc biệt quan trọng bởi ngay cả những phần thưởng danh giá của trái đất khi đó như QBV trái đất của France Football hay Cầu thủ xuất sắc nhất trái đất của tạp chí World Soccer, Onze d’Or của báo L’Equipe chỉ công bố chứ không tổ chức lễ trao giải. Gala trước tiên của QBV Việt Nam còn đặc biệt quan trọng ở trong phần ra mắt ngoài trời, tại hồ bơi Phú Thọ (Q10) và Lê Huỳnh Đức là người được vinh danh.

Kế đến, năm 1999 đã ra mắt kỳ Gala sẽ là có một không hai khi quy trình kiểm phiếu được tổ chức trực tiếp ngay trên sân khấu Nhà hát Bến Thành (Q1). Ý tưởng phát minh hết sức mạo hiểm đó đã đem lại một kỳ trao giải khó quên với những ai tham gia và xem trực tiếp qua đài truyền hình. Tuy vậy với BTC phần thưởng, sau đêm “thần kinh căng như dây đàn” ấy thì đã đưa ra quyết định không tiến hành lần nào nữa vì mức độ khủng hoảng quá cao. Giản dị là nhằm mục tiêu đảm bảo tính minh bạch, việc bầu chọn được tiến hành qua phiếu bầu bằng giấy, việc kiểm phiếu cũng phải thủ công nên tổ chức kiểm và công bố trực tiếp thì nếu có sai sót xảy ra sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Gala trao giải là 1 phần không thể thiếu của những kỳ bầu chọn, vừa làm điểm nổi bật sự kiện, vừa là dịp giao lưu của cầu thủ và người hâm mộ, tạo thành kỷ niệm khó quên so với những cầu thủ nhận giải. Thế nên, bằng nỗ lực của tôi, Báo SGGP nỗ lực duy trì Gala cho dù đó là 1 sự kiện khá tốn kém. Vậy nhưng cũng đã có những lần trước tiên không mong muốn khác xảy đến. Năm 2005, lần trước tiên Tính từ lúc năm 1996, đã không tồn tại Gala. Đó là kỳ giải ra mắt ngay sau sự cố tiêu cực ở SEA Games 23. Trong bối cảnh cả làng cầu rúng động vì những hoạt động và sinh hoạt khảo sát từ cơ quan công dụng, ban tổ chức đưa ra quyết định chỉ họp báo kiểm phiếu rồi công bố luôn luôn. Năm đó, Phan Văn Tài Em là người đoạt giải và anh đã nhận được danh hiệu ngay trên sân bóng trước một trận đấu của Gạch Đồng Tâm Long An.

Tất nhiên cũng không thể không nhắc đến lần trước tiên và duy nhất cho tới nay mà phần thưởng không được tổ chức, đó là vào năm 2013. Thời đặc điểm này, V-League suýt nữa không thể tổ chức khi nhiều CLB không thỏa mãn nhu cầu được tiêu chuẩn khiến cho giải đấu này phải giảm từ 14 xuống còn 12 đội. Đã thế, giữa chừng thì đội Sài Gòn Xuân Thành bỏ thi đấu. Cũng trong năm đó, đội U23 bị loại bỏ ngay vòng bảng SEA Games trong khi đội tuyển quốc gia thì không thi đấu. Bóng đá nữ cũng thất bại tại trận chung kết SEA Games.

Trả lời